9 Lời Khuyên Để Tập Yoga An Toàn Cho Người Béo Phì

qua KiwiSport.vn
9 Lời Khuyên Để Tập Yoga An Toàn Cho Người Béo Phì

Tôi không thể cứ mãi xấu hổ và tự tin về cân nặng và thân hình của mình mãi được. Tôi tìm đến Yoga để cân bằng tinh thần và tìm cách để giảm cân, lấy lại vóc dáng trước đây…

Sau 1 thời gian dài kiên trì cuối cùng tôi cũng thành công. Sau đây, tôi sẽ chia sẽ lại các bạn : 9 lời khuyên để tập yoga an toàn, đặc biệt là với những người béo phì như tôi trước đây. Nhớ note lại và nỗ lực bạn nhé.

 

9 Lời Khuyên Để Tập Yoga An Toàn Cho Người Béo Phì

9 Lời Khuyên Để Tập Yoga An Toàn Cho Người Béo Phì

1) Tích cực để sửa đổi các tư thế

Vì cơ thể của mỗi người là khác nhau, nên bạn cần sửa đổi tư thế để phù hợp với cơ thể và giữ an toàn cho bản thân. Tuy nhiên, cái tôi của chúng ta thường cản trở việc thực hiện sửa đổi đó, đặc biệt là trong một căn phòng đầy người tập. Tâm trí tiếp quản và tạo áp lực rằng bạn phải cố gắng mà thực hiện phiên bản “nâng cao” nhất của tư thế.

Đừng cảm thấy tồi tệ nếu giáo viên sửa các tư thế của bạn. Hướng dẫn thực hành có thể vô cùng hữu ích cho việc học thuộc các tư thế. Cố gắng không đánh giá bản thân quá khắt khe so với những gì người khác tập luyện.

Yoga là một môn tập luyện cá nhân, khả năng và mục tiêu của mỗi người là khác nhau. Hãy nhẹ nhàng và giữ đầu óc thoải mái lắng nghe cơ thể và tôn trọng những hạn chế của nó. Yoga nên thử thách, nhưng không bao giờ được gây đau đớn hoặc tổn thương.

2 Thừa nhận rằng không có tư thế yoga nào hoàn hảo

Đừng quá hâm mộ và ảo tưởng với những bức hình long lanh trên Facebook và Instagram. Thực sự không có tư thế yoga nào là “hoàn hảo”. Chỉ có hình thức tư thế hoàn hảo cho cơ thể của bạn.

Điều quan trọng nhất cần nhớ là giữ nhịp thở và tập trung vào bản thân hơn là những người xung quanh. Mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn theo thời gian, tập yoga là bạn đang tự chăm sóc cơ thể mình, hiểu cơ thể mình nhiều hơn.

3 Duy trì tập luyện thường xuyên

Không có gì phải vội vàng khi vào bất kỳ tư thế cụ thể nào. Lắng nghe cơ thể bạn và tôn trọng những gì nó nói với bạn về cách tập luyện. Thay vào đó, việc kiên trì tập thường xuyên giúp cơ thể linh hoạt.

Thật tốt nếu bạn bổ sung các động tác kéo giãn thoải mái bên ngoài buổi tập để giảm tình trạng căng cơ. Chọn khoảng 5 tư thế mà bạn thích và thực hành chúng thường xuyên.

4 Sử dụng đạo cụ trong yoga

Đạo cụ là trung tính, nhưng chúng ta có thể sử dụng chúng để làm cho việc luyện tập trở nên nhẹ nhàng hơn hoặc chúng ta có thể sử dụng chúng để đạt được một số kiểu biến thể “nâng cao” của một tư thế.

Đạo cụ có thể là một phần mở rộng của cơ thể chúng ta, chẳng hạn như dây đeo kéo dài cánh tay hoặc chân của chúng ta hoặc kết nối một bộ phận của cơ thể với một bộ phận khác

Thảm tập yoga cũng có thể là một chỗ dựa! Bạn có thể cuộn chúng lại để giúp đệm đầu gối ở các tư thế quỳ như Bò mèo hoặc bảo vệ cổ tay trong tư thế Chó úp mặt.

Bạn cũng có thể ngồi lên gạch để tạo sự thoải mái. Ghế rất phù hợp cho những người già khi không thể ngồi trên sàn. Tường là chỗ dựa tuyệt vời giúp bạn giữ thăng bằng. 

Tôi cũng gợi ý rằng bản thân cơ thể là một chỗ dựa. Một phần của cơ thể có thể là chỗ dựa cho phần khác của cơ thể,  hoặc cách cánh tay trở thành điểm tựa trong động tác vặn cột sống. Vì vậy, nhiều tư thế dựa trên sự kết nối của cơ thể với chính nó.

Hãy sáng tạo và đừng ngần ngại yêu cầu sự giúp đỡ.

5 Xây dựng sức mạnh cơ thể để ngăn ngừa chấn thương

Hầu hết mọi người cho rằng các bài tập yoga là những bài tập nhẹ nhàng và đơn giản nhưng thật ra nó có thể gây ra đau đớn chấn thương nếu không được thực hiện đúng cách hay có những hạn chế về thể chất.

Không nhìn vẽ ngoài mà đánh giá độ khó dễ của các tư thế. Tư thế đơn giản với người khác nhưng có thể khó khăn đối với bạn. Với một người có cân nặng vượt mức, nguy cơ chấn thương có thể tăng, các tư thế đòi hỏi nhiều sức lực hơn hoặc cần chú ý hơn đến từng chi tiết. 

Cân bằng cánh tay là một ví dụ điển hình khi bạn cần chú ý hơn đến trọng lượng cơ thể để giảm nguy cơ chấn thương.

Trong hầu hết các trường hợp, thăng bằng cánh tay đòi hỏi nhiều sức mạnh hơn là sự linh hoạt. Thêm vào đó, khớp cổ tay khá tinh tế. Do đó, hãy đảm bảo xây dựng sức mạnh ở cánh tay và cơ cốt lõi để cho phép bạn thực hành cân bằng cánh tay và các tư thế tương tự một cách an toàn.

6 Mở rộng hai chân 

Hầu hết các tư thế yoga đứng đều yêu cầu bạn đặt hai bàn chân của mình cách nhau một khoảng rộng bằng hông. Nhưng với một thân hình to lớn, mở rộng chân hơn hông sẽ có lợi cho bạn. Điều này làm tăng sự ổn định và cân bằng.

Trong tư thế gập người về phía trước, với hai chân mở rộng giúp cung cấp nhiều không gian cho bụng để việc gập người thoải mái và dễ dàng hơn.

7 Mong đợi một vài cơn đau sẽ đến

Bạn có thể sẽ cảm thấy đau nhức, đặc biệt là nếu bạn chưa quen với yoga.

Những thay đổi đó bắt đầu trong quá trình tập luyện ban đầu. Các cơn co thắt cơ gây ra đau nhức. Đúng hơn, cơn đau là một tác dụng phụ của quá trình điều chỉnh cơ bắp. Đau nhức là tác dụng phụ của việc chữa bệnh.

Và một chút đau là tốt! Nó có nghĩa là bạn đang làm việc và xây dựng sức mạnh các cơ. Sau buổi tập, hãy thư giãn cơ thể bằng cách tắm nước nóng và muối. Điều này có thể làm giảm phần nào cơn đau.

Bạn cũng nên nghỉ một hoặc hai ngày mỗi tuần để cơ thể phục hồi và giảm viêm trong cơ thể.

8 Hãy tập luyện từ từ và kiên nhẫn

Hãy nhớ rằng thực hành của bạn là cá nhân. Không ai khác ở bên trong cơ thể bạn, vì vậy hãy tự đánh giá về những gì bạn có thể làm và không thể làm.

Theo thời gian, bạn sẽ học cách phân biệt sự khác biệt giữa điều gì đó mà bạn có thể sợ hoặc nghĩ rằng mình không thể làm, và điều gì đó thực sự gây đau đớn hoặc có thể nguy hiểm cho bạn

Không có gì phải vội vàng khi vào bất kỳ tư thế cụ thể nào. Lắng nghe cơ thể bạn và tôn trọng những gì nó nói với bạn về cách tập luyện. Yoga không chỉ là là tư thế hoàn chỉnh, mà còn là về sự chuyển đổi giữa các tư thế. Di chuyển chậm không chỉ làm dịu cơ thể và tâm trí mà còn khuyến khích bạn lắng nghe cơ thể mình.

10 Và đừng bỏ cuộc

Yoga đầy thử thách và chắc chắn việc luyện tập sẽ mang lại những cảm xúc khó tả. Hãy nhớ điều đó là bình thường và lành mạnh nếu những cảm xúc này xuất hiện.

Bạn thậm chí có thể gặp phải một số vấn đề tiêu cực về bản thân. Đừng chỉ trích những suy nghĩ và cảm xúc của mình. Chỉ cần chú ý và cố gắng hết sức để mọi chuyện trôi qua.

Trên tất cả, đừng bỏ cuộc. Yoga là một môn tuyệt vời. Hãy gắn bó với yoga. Bạn có thể làm được! Tôi chắc chắn!

Hãy nhớ rằng không có tư thế yoga hay lớp học yoga “một kích cỡ phù hợp với tất cả”. Mỗi người trong chúng ta đều có một cơ thể khác nhau với những nhu cầu khác nhau và điều đó hoàn toàn ổn!

Đừng để bất cứ điều gì cản trở bạn. Hãy tôn vinh cơ thể và để việc tập luyện yoga giúp bạn làm được điều đó!

Bài Viết Liên Quan

zalo-icon
zalo-icon
facebook-icon