CHẤN THƯƠNG VẬT LÝ KHI CHẠY BỘ

qua KiwiSport.vn
Chấn thương đầu gối khi chạy bộ

Bạn thức dậy, chuẩn bị cho buổi chạy sáng, và khi cúi xuống để xỏ giày, bạn cảm thấy hơi nhói ở gân kheo bên phải. Không có gì nhiều hơn thế và bạn không bận tâm. Nhưng vài ngày sau, nó lại xuất hiện, bây giờ nổi bật hơn một chút. Buổi tối hôm đó, cơn nhói đã trở nên khó chịu hơn và bắt đầu đau. Việc tập luyện của ngày hôm sau bị cản trở và đến tuần sau, bạn cảm thấy đau thực sự. Hông của bạn dường như không di chuyển đúng và đầu gối của bạn đau nhói. Sau một tuần nữa, mọi cơn đau đã tập trung xung quanh đầu gối.

Chấn thương đầu gối khi chạy bộ, chơi thể thao
“Hiệu ứng domino” này diễn ra thường xuyên ở hàng triệu vận động viên trên khắp thế giới. Một chấn thương bắt đầu từ một số sự kiện có vẻ lành tính và tiến triển thành tình trạng suy yếu thực sự. Nhưng có logic cho cơ thể của bạn. Một diễn tiến như vừa mô tả không phải là ngẫu nhiên. Một chấn thương, với một số trường hợp ngoại lệ, chỉ đơn giản là kết quả cuối cùng của một loạt domino bị đổ. Một vấn đề nhỏ, vô thưởng vô phạt lại ảnh hưởng đến một vấn đề khác, và quân domino bắt đầu đổ nhào. Sau khi khoảng nửa tá domino đổ xuống, một triệu chứng—đau đớn, rối loạn chức năng, cảm giác mất sức—xảy ra để đáp lại.

Hãy quay trở lại trường hợp chấn thương “điển hình” phía trên với kết quả cuối cùng là cơn đau đầu gối. Đây là một trong những chấn thương phổ biến nhất ở các vận động viên sức bền.

Triệu chứng đau đầu gối ở người chạy bộ tiến triển như thế nào? Tất nhiên, cùng một cơn đau đầu gối ở hàng tá vận động viên là hàng chục kiểu khác nhau. Nhưng hãy quay lại ví dụ về người chạy bộ xỏ giày vào buổi sáng. Cơn đau nhói ở cơ gân kheo bên phải không phải là khởi đầu của vấn đề. Quân cờ domino đầu tiên đổ xuống, có lẽ, rất lâu trước khi biểu hiện đầu tiên này, có thể là vài tháng trước đó.

Chấn thương đầu gối khi chạy bộ
Có lẽ đó là bàn chân trái – phía đối diện của đầu gối bị đau – đã trải qua chấn thương vi mô do giày không vừa. Vấn đề phổ biến này dẫn đến căng thẳng cơ sinh học ở bàn chân trái và mắt cá chân. Mặc dù điều này không tạo ra triệu chứng, nhưng nó đã ảnh hưởng rất xấu đến cơ học của mắt cá chân trái. Như thường xảy ra trong cơ thể, loại căng thẳng thể chất này khiến não bộ nhận thức được vấn đề và thích ứng với nó.
Trong tình huống này, có lẽ sự bù đắp diễn ra thông qua xương và cơ trong khung chậu. Cụ thể, xương chậu nghiêng để điều chỉnh chuyển động của nó sao cho việc chịu trọng lượng giảm ở bên chịu áp lực để giúp nó lành lại và tăng lên ở bên đối diện – nơi mà triệu chứng cuối cùng sẽ diễn ra. Nhưng chưa hết.

Trọng lượng tăng lên khi nghiêng về phía bên phải – thứ thường có thể đo được bằng cách đứng trên hai chiếc cân – có thể khiến một số cơ ở đùi phải làm việc quá sức. Sự bù trừ này cũng liên quan đến sự thay đổi dáng đi do xương chậu bị nghiêng. Do sự thay đổi trọng lượng cơ thể và căng thẳng về thể chất ở xương chậu, cơ tứ đầu đùi có thể, do nỗ lực bù đắp không thành công, trở nên ức chế hoặc yếu bất thường. Và cuối cùng, các cơ liên quan ở mặt sau của đùi—gân kheo bên phải—bù đắp cho vấn đề cơ tứ đầu bằng cách siết chặt. Cúi người về phía trước để đi giày phù hợp đòi hỏi gân kheo phải căng ra. Nhưng khi các cơ này quá căng, thì ngay cả khi giãn bình thường cũng có thể gây chấn thương dẫn đến rách vi mô nhẹ. Đây là những gì tạo ra sự nhức nhối nhẹ đó.

Câu trả lời là rõ ràng khi toàn bộ bức tranh đã rõ ràng. Tìm và khắc phục nguyên nhân sự cố. Trong trường hợp cụ thể này, quân domino đầu tiên rơi xuống là một chiếc giày không vừa chân ở bàn chân trái. (Tất nhiên, điều này không có nghĩa là tất cả các vấn đề về đầu gối đều là do giày.) Việc tất cả quân domino có tự xếp thành hàng nếu bạn nhặt quân đầu tiên hay không tùy thuộc vào vận động viên và mức độ thiệt hại đã gây ra. Nói chung, cơ thể có một khả năng tự nhiên tuyệt vời để tự chữa lành. Và trong nhiều trường hợp, đặc biệt là ở những người khỏe mạnh hơn, đây chỉ là điều xảy ra khi nguyên nhân của vấn đề được khắc phục—tất cả quân domino xếp thành hàng và cơn đau biến mất trong một thời gian rất ngắn. Điều này có nghĩa là sự mất cân bằng cơ bắp được cải thiện, vấn đề mang trọng lượng được loại bỏ.

Chạy bộ đem lại nhiều trãi nghiệm thú vị

Làm thế nào bạn có thể tránh các vấn đề trước khi chúng bắt đầu ?

Hãy xem xét rằng nhiều vận động viên, khi được hỏi về chấn thương của họ, thường bình luận về những manh mối như giày của họ không vừa hoặc có gì đó không bình thường ở bàn chân hoặc mắt cá chân. Nó có thể là một ý nghĩ thoáng qua, một ghi chú trong tiềm thức. Nhưng nó ở đó.

Học cách đọc chính xác cơ thể của bạn cần có thời gian, nhưng nó rất đáng để nỗ lực. Quan trọng hơn, khi cơ thể bạn đưa ra manh mối rõ ràng rằng có điều gì đó không ổn, chẳng hạn như gân kheo bị co rút, thì đã đến lúc dừng lại và đánh giá điều gì đang xảy ra. Nếu bạn không thực hiện bước đầu tiên đó, có thể sẽ sớm quá muộn. Chờ đợi cho đến khi thể chất của bạn không thể tập luyện – thời điểm mà cơ thể buộc bạn phải dừng lại – chỉ dẫn đến nhiều tổn thương không cần thiết và lãng phí thời gian.

Đồng thời, bạn không muốn bị ám ảnh bởi mọi cảm giác nhỏ nhặt, dù có thật hay không, mà cơ thể bạn tạo ra. Điều quan trọng là phải xem xét thực tế rằng nhiều triệu chứng mà bạn cảm thấy, bao gồm cả những triệu chứng liên quan đến sự mất cân bằng đáng kể, là do cơ thể bạn tự điều chỉnh, thường là trước khi bạn nhận ra. Có thể quan sát quá trình này và can thiệp vào thời điểm thích hợp là một phần quan trọng của việc tự chăm sóc bản thân.

#TheBigBookofEnduranceTrainingandRacing

Sưu tầm từ bài viết của bạn : Nguyen Le

Bài Viết Liên Quan

zalo-icon
zalo-icon
facebook-icon