Đặt Mục Tiêu Khi Chạy Bộ – Làm Sao Giữ Được Sự Kỷ Luật Với Runner

qua KiwiSport.vn
Đặt Mua Tiêu Giúp Runner Duy Trì Sự Kỷ Luật Khi Chạy Bộ

“Đau khổ là tự nguyện. Giả dụ lúc đang chạy ta lại bắt đầu nghĩ, Trời ơi đau quá, mình không chịu đựng nổi nữa rồi. Cái phần đau là một thực tế không thể tránh khỏi, nhưng ta có chịu đựng nổi nữa hay không là tùy thuộc vào chính người chạy.” –  Haruki Murakami

 

Đặt Mua Tiêu Giúp Runner Duy Trì Sự Kỷ Luật Khi Chạy Bộ

Đặt Mua Tiêu Giúp Runner Duy Trì Sự Kỷ Luật Khi Chạy Bộ

 

Đặt Mục Tiêu Khi Chạy Bộ – Làm Sao Giữ Được Sự Kỷ Luật Với Runner

Một vài người bạn của mình bắt đầu tập chạy bộ theo sự lôi kéo hào hứng của 1 nhóm nào đó hoặc đơn giản là thấy có vẻ trào lưu đang lên. 
Nhưng sau khoảng 3-5 buổi tập thì bắt đầu chán rồi bỏ vì : nóng quá, mệt quá, đau quá… hoặc ko đi được vì lịch nhậu nhiều quá không bỏ được. 
Vậy làm sao để chạy được lâu dài ? câu trả lời là như các công việc khác, cần phải có mục tiêu, để theo đuổi, để duy trì đam mê và để dẫn dắt bạn tới thành công. 
1/ Chọn mục tiêu thế nào?  
Đầu tiên mục tiêu đó phải có ý nghĩa với bản thân bạn chứ không phải là thứ người khác đặt cho. Ví dụ: Tôi muốn hoàn thành cự li Full Marathon. Vì rất nhiều người xung quanh bạn đã làm được điều đó. Như vậy mục tiêu này chính là điểm khiến cho bạn xỏ giầy chạy mỗi ngày. 
Runner cần đặt mục tiêu cụ thể để duy trì thói quen và nỗ lực khi chạy bộ

Runner cần đặt mục tiêu cụ thể để duy trì thói quen và nỗ lực khi chạy bộ

 

2/ Mục tiêu phải cụ thể và có tính định lượng. 
Ví dụ : : “chạy 1 giờ liên tục”, “chạy half marathon dưới 2 giờ”, hoặc “chạy FM dưới 4h30”. Không có gì mơ hồ ở đây. Bạn cần viết ra chính xác bạn muốn gì. Đừng đặt ra những mục tiêu quá chung chung như “Tôi muốn chạy nhanh hơn”, “Tôi muốn chạy nhiều hơn”, “Tôi muốn thi đấu tốt ở Hạ Long tháng 9 sắp tới”,… Những thứ chung chung sẽ chẳng dắt bạn tới đâu. Hãy cụ thể: “Hiện tại tôi chạy 10km mất 65 phút, Tôi muốn rút ngắn 5 phút ở cự ly 10 km”, “Tôi muốn chạy 5 buổi một tuần”, 
3/ Mục tiêu cần phải thách thức
Ví dụ bạn đã chạy được 10km trong 1h hàng ngày, bạn đặt mục tiêu 10k/1h không còn ý nghĩa. Chiến thắng mà không gian khổ thì không có vinh quang. Hãy thử đặt mục tiêu chạy 10km trong 50 phút. 
Nhưng nếu bạn đặt mục tiêu 10km 30 phút thì quá xa vời, phi thực tế với giai đoạn hiện tại và mang tính cực đoan, dễ nản. 
“Đau khổ là tự nguyện. Giả dụ lúc đang chạy ta lại bắt đầu nghĩ, Trời ơi đau quá, mình không chịu đựng nổi nữa rồi. Cái phần đau là một thực tế không thể tránh khỏi, nhưng ta có chịu đựng nổi nữa hay không là tùy thuộc vào chính người chạy.” – Haruki Murakami
4/ Mục tiêu cần có thời hạn cụ thế, 
Bạn muốn chạy FM sub4 sau bao lâu ? 3 tháng là quá ngắn nếu bạn mới tập chạy, nhưng 5 năm lại là quá dài không phù hợp. 
Tóm lại
Cho dù bạn là người mới hay là chân chạy đã tham gia phong trào chạy bộ lâu. Các mục tiêu chạy bộ là cần thiết, để theo đuổi mục tiêu, bạn cần phải có giáo án để thực hiện mục tiêu đó, giáo án chính là việc chia mục tiêu thành các giai đoạn để thực hiện rồi từ từ hoàn thành nó. 
Hãy cố gắng chén mục tiêu của ngày, mục tiêu tháng rồi mục tiêu năm cả nhà nhé.

Bài Viết Liên Quan

zalo-icon
zalo-icon
facebook-icon