DNF Là Gì ? Tại Sao Trong Marathon DNF Tốt Hơn Là DNS !

qua KiwiSport.vn
DNF Khi Chạy Marathon
🏃 DNF là viết tắt của “Did not finish” trong tiếng Anh. Dùng để chỉ vận động viên không hoàn thành phần thi/cự ly của mình trong khoảng thời gian quy định (Cut off time) của Ban tổ chức với những lý do khác nhau như: chấn thương, lạc đường,… Thuật ngữ này không chỉ được dùng trong các giải chạy bộ mà cũng áp dụng cho các môn thể thao đường trường như đạp xe, ba môn phối hợp (triathlon).
🏃 DNS là Did Not Start, từ để chỉ những cá nhân không tham dự, không thi đấu. Nói cách khác là cá nhân đó đã đăng ký nhưng không bắt đầu cuộc đua (thường được tính bằng việc BIB không được ghi nhận đã vượt qua vạch xuất phát để bắt đầu tính giờ cho phần đua của mình)
🏃 Bên cạnh đó, một thuật ngữ vô cùng quan trọng trong ngày đua là “Cut off time” – Thời gian Hoàn thành Quy định “Cut off time” là thời gian tối đa để vật động viên hoàn thành cuộc đua với cự ly đã đăng ký của mình bằng việc vượt qua điểm cuối cùng của đường chạy (vạch đích). Thời gian cho mỗi vận động viên sẽ bắt đầu được tính ngay khi họ chạy qua vạch thời gian tại vạch xuất phát.

Tại Sao Trong Marathon DNF Tốt Hơn Là DNS !

Có lẽ bạn đã từng thấy cụm từ viết tắt DNF > DNS. Nói một cách đơn giản, điều đó có nghĩa là cố gắng và thất bại thì tốt hơn là không cố gắng chút nào. Nhưng hãy đối mặt với nó – thực tế DNF là rất khắc nghiệt và hi vọng bạn sẽ giữ được sự thoải mái nếu điều đó xảy ra với bạn.
Nếu bạn chạy đủ mọi các race trong một khoảng thời gian dài, cuối cùng thì DNF (Không hoàn thành) chắc chắn sẽ xảy ra ít nhất một lần!
Một cái gì đó không đi theo cách của bạn vào ngày hôm đó, và bạn bị kéo khỏi cuộc đua (đặc biệt phổ biến trong các cuộc đua dài) hoặc phải bỏ cuộc.
Không có huy chương.
Không có quyền khoe khoang.

Chạy marathon không hề đơn giản

Nó có thể là cảm giác xấu hổ và khiến bạn cảm thấy khá đau khổ về bản thân và thất vọng về toàn bộ trải nghiệm. Bạn bè và gia đình sẽ hỏi về cuộc đua của bạn và thay vì kể lại chúng bằng những câu chuyện chiến thắng, bạn buộc phải công khai thừa nhận rằng bạn đã không đạt được mục tiêu của mình.
Tôi đã gặp lần DNF chính thức đầu tiên vài tuần trước. Tôi đã không mong đợi nó xảy ra – và tất nhiên không phải khi nó đã xảy ra. Sự kiện này thậm chí không bằng với cuộc đua đường dài dài nhất của tôi và nó còn có thời gian COT thoải mái. Tôi chắc chắn đã đánh giá thấp sự khó khăn của dường đua, level của tôi về fitness và training không phù hợp để chạy được 31 dặm technical trails ở đây. Dù sao tôi cũng là một người chạy bộ điển hình (but I still didn’t just phone it in).

DNF Khi Chạy Marathon

Tôi đoán rằng điều gì đó đã làm cho tất cả trở nên sốc hơn nhiều: khó chịu, nản lòng – bất cứ điều gì – Nó làm cho tôi cố ý kìm sức lại ở 3 dặm cuối của một cuộc đua 31 dặm và sẵn sàng chấp nhận DNF, ngồi lên xe để về finish line.
Vài giờ sau, tôi bắt đầu phân tích hành động và thái độ của mình và lặp đi lặp lại nhiều lần trong ngày diễn ra sự kiện.
Những câu hỏi vô tận và sự nghi ngờ bản thân len lỏi vào đầu tôi. Có chuyện gì đã sai ở đây? Tôi đã có thể làm gì khác? Tại sao điều này lại xảy ra với tôi ? Và, mẹ kiếp, đó là chỉ có 3 dặm nữa – Tôi đã có thể bò về đích và vẫn finish!
Giờ thì tôi đã có thời gian để xử lý tất cả mọi thứ và cảm thấy bình yên với nó. Tôi đã có một vài bài học. Tôi chia sẻ những suy nghĩ này với hy vọng rằng nó sẽ tiết kiệm thời gian và sự băn khoăn không cần thiết của bạn, cũng như cơ hội để có được quan điểm đúng đắn và tiến về phía trước nếu bạn thấy mình trong tình huống tương tự.
DNF không xác định bạn hoặc đặt bất kỳ giới hạn nào cho khả năng của bạn để đạt được mục tiêu mới. (Ngay cả các elite vẫn DNF).
DNF là một cơ hội để tìm hiểu điều gì đó về bản thân bạn, để bạn có thể tiếp tục cải thiện. Theo nguyên tắc chung, chúng ta có xu hướng học hỏi nhiều hơn về những thất bại của mình hơn là thành công.
Không có lý do để xấu hổ vì đã cố gắng và không đạt được mục tiêu của bạn. Hãy hoan nghênh bản thân vì đã can đảm bước chân đến vạch xuất phát. Nhắc nhở bản thân trong khi chạy, bạn đang vỗ nhẹ vào tất cả những người đang ở nhà và nằm trên đi-văng. Áp dụng luôn điều này tương tự với mọi thách thức khác trong cuộc sống.
Tôi khuyến khích bạn nhắm mục tiêu cao, và thậm chí nếu bạn không đạt được mục tiêu của mình thì hãy vẫn cho phép bản thân bạn ngẩng cao đầu. Happy trails, my friends!
 Dịch bởi: Phạm Thị Thùy Liên

Bài Viết Liên Quan

zalo-icon
zalo-icon
facebook-icon