Tôi đã tìm thấy hạnh phúc trong từng bước chân

qua KiwiSport.vn
Niềm vui từ việc chạy bộ
Tôi đã từng mặc định mình không phù hợp và không thích môn chạy bộ. Tôi nhìn thấy mọi người chạy hùng hục, từ sáng sớm tinh mơ mồ hôi nhễ nhại, dưới trời nắng, trời mưa, thậm chí dưới những cơn mưa xối xả.
Tôi tự hỏi: “Tại sao, vì lý do gì mà họ phải khổ sở và tự hành hạ bản thân mình như vậy ?
Nhưng ngược lại tôi cũng vô cùng khâm phục ý chí, sự kiên trì và tính kỷ luật bản thân ở họ. Làm thế nào mà họ có thể vượt qua cảm giác uể oải mỗi sớm mai thức dậy, cảm giác nhàm chán với cùng một con đường quen thuộc và cảm giác cô đơn khi chạy một mình trên 1 đoạn đường dài ?
Niềm vui sự kiên trì nhờ chạy bộ
Sau khi đọc một số tài liệu về chạy bộ do người bạn gửi, tham gia nhiều nhóm chạy bộ tôi thấy mọi người thực sự phải rất yêu và cực say mê với bô môn này thì các hội nhóm mới có nhiều thành viên tham gia như thế, có nhóm tới cả chục ngàn người tham gia. Hàng ngày các thành viên hăng say trao đổi tracklog và các kỹ thuật liên quan tới chạy bộ, kinh nghiệm đi Race. Tôi thực sự ngưỡng mộ những người đã từng và nhiều lần chạy FM, nhất là các bạn nữ.
Và rồi một ngày đẹp trời, cách đây tròn 2 năm, tôi xỏ giầy thử sức với bộ môn này. Những bước chạy đầu tiên thật nặng nề, cả về thể xác lẫn tinh thần. Lúc đó tôi không thể chạy liền mạch 1 km, chỉ là vừa đi bộ nhanh và vừa chạy chầm chậm.Tôi than thở với đứa bạn, nó cũng yêu thích bộ môn này, nó từng chinh phục nhiều lần FM rằng tôi thấy nản quá, chưa thấy thích thú gì với môn này cả, và tôi hỏi không biết khi nào tôi mới có thể chạy 1 mạch 10km, chạy phải vui chứ không vật vã như này thì khéo bỏ cuộc sớm . Nó nói với tôi rất nhiều về các kinh nghiệm chạy bộ mà nó đã đúc rút được sau 1 thời gian dài tham gia, nhưng 1 câu tôi còn nhớ tới bây giờ, nguyên văn câu nói như này: “ Ai cũng có cảm giác ban đầu như thế, cái gì cũng cần có thời gian, ngày xưa tôi cũng vậy nhưng hãy kiên trì mỗi ngày 1 chút, chạy nhanh chạy chậm không quan trọng, quan trọng là đừng bỏ cuộc”.
Nó lại gửi cho tôi cái giáo án chạy 10km, nhưng đọc cũng thấy cả 1 bầu trời kỷ luật ở đó. Tôi vẫn duy trì chạy ngay cả khi tôi chưa cảm thấy thích nó, nhưng thi thoảng cũng có lúc mới chạy được 2-3 km đã thấy uể oải, tôi bỏ cuộc chạy thẳng về nhà.
Hạnh phúc khi được chạy bộ
Mỗi lần như thế lại nhớ lời đứa bạn mình: Đừng bỏ cuộc. Sau đó tôi chạy đều đặn và có kỷ luật
hơn, tuần 3-4 buổi và dần dần tôi có chút cảm giác sự nhịp nhàng giữa hơi thở và bước chân, tôi hy vọng một ngày gần nhất tôi sẽ cảm thấy vui với bộ môn này. Rồi tới lúc tôi có thể chạy liền mạch 10 km không phải nghỉ, tôi vui lắm vì đã vượt lên chính mình bằng sự kỷ luật.
Phần thưởng cho sự bền bỉ của tôi là 1 chiếc FM xinh tươi ở Lai Châu vào tháng 3 năm nay sau gần 2 năm chạy bộ. Giờ tự dưng thành nghiện đi Race, với tôi mỗi Race lại là một cảm xúc khó tả, được tới những nơi có thể mình chưa tới, cung đường chạy mới, bạn chạy mới và ăn đặc sản địa phương.
Hai năm đến với chạy bộ, tôi đã vượt lên chính mình, trong tôi không còn cảm giác lười và muốn bỏ cuộc nữa và điều quan trọng nhất là tôi cảm thấy hạnh phúc trong mỗi bước chân của mình, tôi chạy trong sự trống rỗng hay nói theo cách khác tôi chạy để đạt được sự trống rỗng. Tôi thấy khỏe hơn. Tôi thấy tích cực, năng lượng hơn. Tôi nhận được nhiều bài học về sự kỷ luật.
Niềm vui từ việc chạy bộ
Tôi thích cảm giác gió lùa vào tóc và nắng trên mặt, những giọt mồ hơi lăn dài trên má, trên đùi. Tôi thích cảm giác khi hoàn thành mỗi cuộc chạy với những PR mới của chính mình. Và tôi yêu cộng đồng những người chạy bộ mà tôi đã tìm thấy.
Nếu bạn đang nghĩ đến việc bắt đầu chạy, nhưng không chắc liệu mình có thích chạy bộ hay không, thì tôi khuyến khích bạn nên thử. Ban đầu có thể không dễ dàng, nhưng phần thưởng xứng đáng.
Dưới đây là một số mẹo để tìm thấy hạnh phúc khi chạy bộ:
  • Bắt đầu từ từ và tăng dần khoảng cách của bạn.
  • Tìm một người bạn đang chạy hoặc tham gia một nhóm đang chạy.
  • Đặt mục tiêu thực tế cho chính mình.
  • Hãy lắng nghe cơ thể của bạn và dành những ngày nghỉ ngơi khi bạn cần.
  • Tập trung vào những khía cạnh tích cực của việc chạy bộ, chẳng hạn như cảm giác hoàn thành, ý thức cộng đồng và những lợi ích về sức khỏe thể chất và tinh thần.
Tôi hy vọng bài viết này sẽ truyền cảm hứng cho bạn để bắt đầu chạy và tìm thấy hạnh phúc trong mỗi bước chạy.
Bài chia sẽ của chị : Chippy Bùi

Bài Viết Liên Quan

zalo-icon
zalo-icon
facebook-icon