Vì sao tôi chạy bộ ?

qua KiwiSport.vn
Vì sao tôi chạy bộ

Tâm thức của tôi ra sao thì tôi chạy bộ y hệt như thế. Và điều này đúng cho mọi việc khác nữa. Đức Phật đã chỉ ra 6 vòng tâm thức của con người, và có vẻ như tôi đã chạy bộ loạn xạ ở 5 trên 6 cái vòng đó.

Vòng đầu tiên: vật chất. Thuở mới bắt đầu chạy, suy nghĩ của tôi là phải sắm được 1 đôi giày chuyên chạy bộ, 1 cái đồng hồ thể thao, 2 cái quần chạy, 2 cái áo chạy, cơ bản là thế, mới chạy bộ được. Và đồ càng xịn thì chắc chắn chạy sẽ càng tốt. Ai đó chạy hơn mình chắc là do giày họ hỗ trợ tốc độ tốt hơn, quần áo chạy bộ của họ thoát mồ hôi nhanh, bó cơ tốt, có máy massage hỗ trợ hồi phục, có xe đạp và hồ bơi tập bổ trợ…

Bạn chạy bộ vì điều gì ?

Vòng thứ 2: cảm xúc. Khi đắp được mớ đồ chạy bộ tàm tạm lên người, tôi bắt đầu lao vào vòng xoáy thể hiện thành tích. Ý nghĩa của chạy bộ với tôi lúc này là phải được hàng xóm láng giềng khen chăm chỉ, được vợ con, bạn bè khâm phục, và được cộng đồng mạng nể phục vì tiến bộ, chăm cày cuốc, kỷ luật tốt. Leo lên được top 10 những người chạy nhiều nhất trong tuần của các câu lạc bộ lớn trên Strava là chân ái cuộc đời lúc đó với tôi. Đỉnh điểm có tháng tôi chạy 23km/1 ngày để đạt mốc 700km/1 tháng cho 1 giải chạy ảo nào đó, lấy về cho mình 1 chiếc huy chương và 1 cái áo chứng nhận. Một thời gian dài tôi nghĩ cái áo đó chính là con người chạy bộ của tôi.

Chạy bộ đem lại nhiều trãi nghiệm thú vị

Vòng thứ 3: sinh mạng. Cơ thể quá tải sau tháng cày cuốc 700km đó khiến tôi rơi vào trạng thái Blue (chán chạy), rồi bỏ tập luyện một thời gian. Thời điểm đó tôi nhận ra giá trị mới của chạy bộ, đó là sức khỏe toàn diện. Tôi bắt đầu tập cách lắng nghe cơ thể để không bị chấn thương, bắt đầu lựa chọn những thức ăn và dinh dưỡng phù hợp nhất với chạy bộ, bắt đầu biết cách nghỉ ngơi và quản lý căng thẳng để việc tập luyện trở nên tối ưu nhất. Ồ, đúng thật nhỉ, mục đích hàng đầu của chạy bộ phải là sức khỏe toàn diện chứ.

Vòng thứ 4: hiểu biết. Quá trình tìm hiểu về dinh dưỡng, nghỉ ngơi và quản lý stress nói trên đã bắt đầu mở ra cho tôi một chân trời mới của kiến thức chạy bộ. Muôn vàn định nghĩa, lý thuyết, giáo án chạy bộ, vô số từ chuyên môn, bài tập, cách vận động, bổ trợ, mẹo vặt…tràn vào trong tôi. Tôi mua gần 10 cuốn sách về chạy bộ, viết review sách, chia sẻ kinh nghiệm và tranh luận sôi nổi trên các diễn đàn như R4S, MAF…Thời gian đó những bước chạy của tôi hàng ngày không khác gì những bước chân của 1 con chuột bạch, để chứng minh cho các lý thuyết nằm đầy rẫy trong đầu tôi. Đến giờ trong máy tính của tôi vẫn còn mấy bảng excel và ảnh chụp các thông số chạy bộ như nhịp tim, guồng chân, pace…để theo dõi sự tiến bộ và soi sáng lại kiến thức được học trong mình. Với tôi, chạy bộ lúc đó phải dựa trên 1 nền tảng vững chắc của kiến thức và dưới ngọn đèn sáng rực của khoa học chỉ đường.

Chạy bộ thường xuyên để có một sức khỏe toàn diện

Vòng thứ 5: nghiệp lực. Dạo gần đây tôi có hứng thú hơn với việc “tạo nghiệp” trong chạy bộ. Tôi bắt đầu bắt vợ bắt con phải vận động, đạp xe, đi dạo hàng ngày, động viên các cụ đi bộ quanh nhà buổi sáng. Tôi cũng bước đầu đạp được 2, 3 đứa em, đứa cháu chơi cùng xuống hố chạy bộ, rồi tâm huyết giải đáp mọi thắc mắc cho các tấm chiếu mới ấy. Cuối tuần gạ được đông người longrun cùng là tôi vui lắm. Túm lại giai đoạn này tôi chạy thì ít mà lăng xăng xem giúp ai được thì giúp là nhiều.

Vòng thứ 6: Tâm không. Vòng này tôi không biết, có thể ở 1, 2 khoảnh khắc nào đó khi đang chạy bộ, tôi đã lờ mờ thấy được. Ai đó đã từng nói: nếu bạn muốn thử nghiệm một lối sống khác, hãy chạy marathon, còn nếu bạn muốn nói chuyện với Chúa, hãy chạy cự ly Ultra marathon nhé. Thật khó để biết được những người đã từng chinh phục cự ly siêu dài 70, 100, 160…km họ nghĩ và thấy được gì, và cũng khó để diễn tả điều đó thành lời. Ở 1 số việc, ngôn ngữ trở nên bất lực để miêu tả rõ ràng, chỉ có thể trải nghiệm, khó có thể nói thành lời. Một ngày nào đó, tôi sẽ thử cự ly ấy, để xem có tiếng nói nào nơi sâu thẳm trong mình cất lên không.

Tôi nghĩ cũng như để biết xem học lớp 12 quan trọng hay học lớp 1 quan trọng, thì cũng không có sự cao thấp, đúng sai nào trong các vòng tâm thức của bản thân. Tất cả chúng đều quan trọng và có ý nghĩa. Chạy bộ là một cách trong vô số cách để sống và trải nghiệm trọn vẹn cuộc đời này..

Chia sẽ rất hay đến từ Lê Lâm ( https://www.facebook.com/lamtuvangiamsat/ )

Bài Viết Liên Quan

zalo-icon
zalo-icon
facebook-icon