HIKING VS TREKKING – DÀNH CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

qua KiwiSport.vn
Treking chuyến đi gian khổ nhưng rất đáng trãi nghiệm, thử thách
“ Nếu bạn là 1 người yêu thích thám hiểm thiên nhiên, thì 1 chuyến hiking (đi bộ đường dài) hoặc trekking chỉ như là việc uống 1 tách trà, với bạn. Tuy vậy, điều quan trọng cần phải hiểu rõ là 2 hoạt động này là khác nhau mặc dù chúng có rất nhiều điểm chung giống nhau. Hiểu rõ điều khác biệt giữa 1 cuộc hike và 1 chuyến trek là điều kiện tiên quyết cho quyết định chọn 1 chuyến thám hiểm phù hợp với bạn.
Vậy thì, đâu là sự khác biệt ?
Hiking - Đi bộ đường dài

Hiking – Đi bộ đường dài

– Hike là gì?
Nói đơn giản thì, hiking là hoạt động đi bộ thư giãn trên những con đường hoặc cung đường mòn được con người tạo ra và có chỉ dẫn đường hướng kỹ càng. Độ khó của những chuyến hikes có phạm vi trải dài trong nhiều cấp độ, nhưng thông thường thì chúng không quá khó khăn so với những chuyến treks. Một cung đường hike có thể kéo dài hàng giờ đến nguyên ngày, và địa hình đa dạng từ những ngọn đồi cho đến những bìa rừng dốc thẳng đứng.
Và vào cuối ngày, 1 cuộc hike thông thường là 1 chuyến thám hiểm mà bạn không phải mang vác vât dụng nặng hoặc phải suy nghĩ về việc qua đêm như thế nào.
– Những ai phù hợp với Hiking?
Hiking hoàn hảo cho những ai tìm kiếm 1 chuyến thám hiểm khiến khí huyết lưu thông nhưng lại không phải họat động thể chất quá nhiều. Bạn sẽ ở ngoài trời, đi bộ trong khoảng thời gian dài và cũng có thể là bạn sẽ đi bộ dưới mưa, mưa đá hoặc nắng nóng. Do vậy mà, mặc dù là việc hoạt động thể chất của 1 chuyến hike không cao bằng 1 chuyến trek, bạn vẫn cần phải chuẩn bị đặt mình vào những hoàn cảnh có thể xảy ra như trên.
Hiking - hoạt động thể thao ý nghĩa

Hiking – hoạt động thể thao ý nghĩa

– Một chuyến Hiking sẽ như thế nào?
Một chuyến hiking chạm đến nhiều giác quan của bạn hơn là 1 chuyến đi ngắm cảnh thông thường và bạn có thể sẽ thường xuyên trải nghiệm 1 điểm đến cùng lúc với tận hưởng những cảm giác sâu lắng hơn, khi mà bạn gần với thiên nhiên và môi trường mà bạn đang tham quan hơn. Những chuyến hiking sẽ liên quan đến việc phải thức dậy sớm, cơ hội chụp hình đời sống hoang dã tuyệt vời cũng như cho bạn cơ hội đi cùng 1 nhóm những người có cùng tâm thức yêu mến hoạt động ngoài trời như bạn.
Tùy vào mỗi chuyến đi, thỉnh thoảng bạn sẽ phải chịu trách nhiệm dựng 1 cái lều và giúp nấu ăn. Lần khác bạn sẽ ngủ đêm trong khách sạn hoặc nhà nghỉ – tất cả tùy thuộc vào lịch trình và hành trình bạn đi.
Trek là gì?
Một chuyến trek sẽ giống 1 chuyến hike, nhưng dài hơn, khó khăn hơn, và bạn phải dấn thân nhiều hơn rất nhiều. Nói về dài hơn, nó không có nghĩa là dài hơn vài tiếng. Một chuyến trek thông thường kéo dài hơn 2 ngày. Một số chuyến trek kéo dài cả tuần. Những chuyến trek cũng đồng nghĩa với nhiều vất vả và đòi hỏi những khả năng về thể chất cũng như tinh thần.
Bởi vì bạn đi bộ trong nhiều ngày liền, bạn sẽ cần phải khỏe đủ để đi hết hành trình và tinh thần bạn cũng phải đủ mạnh để giúp bạn hoàn thành hành trình đó. Khi hiking là 1 hoạt động giải trí, thì trekking là 1 hoạt động thử thách bạn suốt hành trình đó.
Treking chuyến đi gian khổ nhưng rất đáng trãi nghiệm, thử thách

Treking chuyến đi gian khổ nhưng rất đáng trãi nghiệm, thử thách

 

– Những ai phù hợp với Trekking?
Những chuyến trekking lý tưởng cho những ai đang thách thức bản thân trong khi vẫn đang trải nghiệm 1 chuyến thám hiểm. Những người này tận hưởng hành trình mà họ trải qua nhiều như là điểm đến cuối cùng. Họ luôn giữ sự tập trung và cam kết, mục đích cuối cùng luôn ở trong tâm trí họ dù tình huống hiện tại có thế nào. Và dù một người đi trek có thể mệt đến thế nào thì họ cũng sẽ thức dậy vào sáng hôm sau và sẵn sàng làm lại tất cả từ đầu.
– Một chuyến Trekking sẽ như thế nào?
Trước khi tham gia vào 1 chuyến trekking, bạn nên cân nhắc nó sẽ diễn ra như thế nào. Không giống 1 chuyến hiking, những chuyến trek dài và đầy thử thách. Bạn sẽ phải đi bộ trong nhiều giờ, nhiều ngày liên tục, qua nhiều địa hình khó khăn. Bạn có thể sẽ cắm trại, trong nhiều trường hợp, bạn sẽ cần phải chuẩn bị để dựng và tháo dỡ trại mỗi buổi sáng và tối.
Tùy vào từng cung đường trek, bạn sẽ cần chuẩn bị cho nhiều loại hình thời tiết. Một số cung đường trek nổi tiếng trên thế giới bắt đầu với khí hậu ấm áp và đi qua mọi loại hình thời tiết của mưa, gió, tuyết và đất cát. Với 1 chuyến trek, những tình huống có thể xảy ra là không có giới hạn – vì vậy hãy chuẩn bị để đối mặt với nó, kể cả việc tắm rửa ở những con suối và giặt giũ ngoài trời. Những chuyến trek không bao giờ sang trọng hào nhoáng, nhưng chúng luôn được cho là một số trong những trải nghiệm đáng giá nhất trên thế giới!”

Bài Viết Liên Quan

zalo-icon
zalo-icon
facebook-icon