Marathon Là Gì ? Tại Sao Lại Có Tên Là Marathon ?

qua KiwiSport.vn
Marathone
🙂 Marathon hay 42k là một cụm từ mà bạn gặp cực nhiều trong các giải chạy bộ. Với con số 42 đằng trước, chắc hẳn các bạn cũng đã đoán ra được nó có nghĩa là gì rồi đúng không ?
Marathone

Cuộc thi chạy marathon

👉 42k: Là tên viết tắt của cự ly 42km (chính xác là 42,195km) và có tên gọi chính thức là Marathon.
👉 Marathon trở thành cự ly thi đấu chính thức tại Olympic vào năm 1896 tại Athens (Hy Lạp), nhưng tại thời điểm đó cự ly marathon chỉ có có quãng đường là 40km. Sau đó, nó liên tục thay đổi cự ly từ 40km đến 42,75km, và đến năm 1921 thì chính thức có chiều dài là 42,195km (26.219 dặm) bởi Liên đoàn Vận động viên nghiệp dư quốc tế (IAAF – nay là liên đoàn điền kinh quốc tế).
👉 Vào những kỳ Olympic xa xưa từ những năm 776 trước công nguyên đến những năm 261 sau công nguyên, cự ly dài nhất thời đó chưa đầy 5km.
👉 Marathon đã được chấp nhận như một phần trọng tâm của chương trình Olympic hiện đại, và với sức hấp dẫn và phổ biến của bộ môn này, các giải Marathon diễn ra ở vô số thành phố trên toàn thế giới ngày nay.
 Có thể bạn đã biết:
✔️ Marathon (Xuất phát từ tiếng Hy Lạp, Marathonios Dromos) được lấy cảm hứng sau khi kết thúc trận đánh giữa quân Hy Lạp và quân Ba Tư. Cụ thể, trong truyền thuyết Hy Lạp, một lính bộ binh tên là Pheidippides sau trận chiến đã vượt qua rừng núi, chạy không ngừng nghỉ từ thị trấn Marathon đến thành Athens (khoảng 25 dặm tương đương 40.23360km) để thông báo chiến thắng thuộc về quân Hy Lạp.
✔️ Sau khi thông báo chiến thắng, anh ta đã gục ngay tại chỗ. Để ghi nhớ chiến thắng này, bộ môn Marathon đã chính thức xuất hiện trong thế vận hội Olympic đầu tiên năm 1896 tại Athens được khởi xướng bởi Michel Bréal.

Bài Viết Liên Quan

zalo-icon
zalo-icon
facebook-icon